ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ là gì?

24/05/2022 - Kỹ năng quản lý,

Chúng ta hãy xem những phòng ban cần thiết nào là quan trọng nhất và những phòng ban đó có thể được tổ chức như thế nào để điều hành một doanh nghiệp nhỏ nhé!

Sáu phòng ban cơ bản của một doanh nghiệp là gì?

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Sáu phòng ban cơ bản hình thành nên một doanh nghiệp bao gồm chức năng: Sản xuất, nghiên cứu và phát triển, bán hàng, tiếp thị, nhân sự và kế toán/tài chính.

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế, họ sẽ lựa chọn kết hợp các chức năng này với nhau, các thành viên sẽ đảm nhận nhiều vai trò.

Ngược lại, các công ty lớn hơn có thể có các bộ phận chuyên trách ngoài sáu đơn vị kinh doanh chức năng, chẳng hạn như công nghệ và thiết bị, chiến lược kinh doanh và mua hàng.

Một số bộ phận kinh doanh nhỏ bao gồm:

 • Quản trị / hoạt động
 • Nghiên cứu và phát triển
 • Tiếp thị và bán hàng
 • Nguồn nhân lực 
 • Dịch vụ khách hàng
 • Kế toán và tài chính 

Ví dụ, một số doanh nghiệp nhỏ có thể kết hợp các bộ phận này bằng cách biến bộ phận nhân sự và dịch vụ khách hàng thành một phần của hoạt động. 

Các doanh nghiệp có nhóm nhỏ hơn có thể triển khai các công nghệ để hợp lý hóa các quy trình và làm việc thông minh hơn. Ví dụ: một doanh nghiệp không có bộ phận CNTT có thể sử dụng các giải pháp công nghệ dựa trên đám mây để quản lý vận hành doanh nghiệp

Cơ cấu tổ chức tốt nhất cho một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Cơ cấu tổ chức tốt nhất cho một doanh nghiệp nhỏ là cơ cấu giúp lực lượng lao động phát huy hết tiềm năng của mình. Việc này được thực hiện như thế nào tùy thuộc vào bản chất của công ty cũng như các nhu cầu và mục tiêu riêng của công ty, nhưng có một số điều cần xem xét.

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Sự linh hoạt và nhanh nhẹn ngày càng quan trọng. Bằng cách nâng cao kỹ năng và kỹ năng chéo cho các nhóm nhân sự của họ, các doanh nghiệp có thể thực hiện một cách tiếp cận kết hợp hơn đối với cơ cấu tổ chức. Các công cụ kỹ thuật số theo yêu cầu như Zinwork cung cấp cho các tổ chức một giải pháp nâng cao hiệu suất làm việc và kỹ năng phối hợp nhịp nhàng cho đội ngũ doanh nghiệp của họ.

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ?

Các doanh nghiệp nhỏ thường không có cùng nguồn lực hoặc mục tiêu như các đối tác lớn hơn và đôi khi phải sáng tạo trong vận hành với các bộ phận của họ. 

Điều này có nghĩa là một nhóm nhỏ hoặc thậm chí một người chịu trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ khác nhau. Điều đó nói lên rằng, có ba bộ phận thiết yếu cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ - ngay cả khi những bộ phận đó chỉ bao gồm chủ sở hữu, có thể là: 

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ là gì?
 1. Bán hàng và tiếp thị: Bán hàng là mạch máu của các doanh nghiệp nhỏ, vì vậy mọi doanh nghiệp sẽ cần tạo ra doanh số bán hàng và xây dựng các mối quan hệ. Trong một công ty nhỏ hơn, điều này thường sẽ bao gồm tiếp thị và quản lý tài khoản.
 2. Hoạt động và sản xuất: Trong khi tiếp thị và bán hàng thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và doanh thu, bộ phận vận hành thực hiện lời hứa của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là xử lý sản xuất, thực hiện và dịch vụ khách hàng.
 3. Tài chính và quản trị: Bộ phận tài chính sẽ theo dõi doanh thu và chi phí, cung cấp bảng cân đối, xử lý bảng lương và nộp thuế cuối năm. Các chức năng quản trị thường bao gồm quản lý và tuyển dụng. 

Tạo cơ cấu tổ chức cho các bộ phận kinh doanh nhỏ của bạn

Doanh nghiệp nhỏ có ít nguồn lực hơn công ty lớn, nhưng với cách vận hành thông minh thì vẫn không lo sợ thiếu cấu trúc. 

Các doanh nghiệp nhỏ có thể bắt đầu tạo ra một cơ cấu tổ chức hiệu quả bằng cách tập trung vào ba yếu tố thiết yếu nêu trên: Bán hàng và tiếp thị, hoạt động và sản xuất, quản trị và kế toán. 

Những phòng ban cần thiết để điều hành một doanh nghiệp nhỏ là gì?

Hãy xem ba bộ phận kinh doanh nhỏ này có thể yêu cầu những vai trò phụ nào. Ví dụ: bán hàng và tiếp thị có thể cần một giám đốc điều hành quan hệ công chúng, một người viết quảng cáo hoặc một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số. Các hoạt động có thể yêu cầu một chuyên gia CNTT và đại diện dịch vụ như kỹ thuật viên. Các chức năng khác, chẳng hạn như kế toán và phát triển sản phẩm, có thể do các nhà thầu bên ngoài đảm nhiệm.

Sự linh hoạt giúp doanh nghiệp phát triển đội ngũ của mình trong tương lai

Một doanh nghiệp có sự linh hoạt trong vận hành nguồn lực để nhanh chóng đạt được mục tiêu. Khi sự phát triển của công nghệ và hành vi khách hàng ngày càng thay đổi thì việc linh hoạt trong quản lý vận hành lại đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. 

Và khi các doanh nghiệp phát triển - hoặc sử dụng công nghệ để hợp lý hóa hoạt động của họ - thì cơ cấu tổ chức của họ cũng phải phát triển cùng với chúng. 

Các công cụ giảm gánh nặng cho nhà quản lý, lấy sự linh hoạt, nhanh nhẹn của nhân sự và chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng làm trung tâm. Các doanh nghiệp nhỏ ngày nay có thể thỏa sức vùng vẫy giữa bầu trời mà không sợ eo hẹp về nguồn nhân lực.

Để điều hành một doanh nghiệp nhỏ, việc thiếu sự chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận cũng có thể dẫn đến sự kém hiệu quả, giảm hiệu suất. Nếu không có những phương thức chia sẻ phù hợp đội ngũ nhân sự sẽ thiếu hiểu biết chính xác về công việc cụ thể của họ. Nền tảng vận hành mới với Zinwork giúp doanh nghiệp dễ dàng trao quyền cho các thành viên trong nhóm làm việc theo các chức năng và vai trò phù hợp. 

Zinwork là một  nền tảng quản lý công việc và tự động hóa doanh nghiệp có chứa công cụ Quản lý, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng toàn diện:

Ứng dụng Zinwork vào quản lý giao việc và vận hành Spa
 • Nắm thông tin và tần suất công việc của từng khách nhanh chóng
 • Phân loại khách hàng theo nhóm phân quyền bảo mật
 • Theo dõi thông tin giao dịch, doanh thu
 • Nhắc nhở chăm sóc, tự gửi email đến từng nhóm khách
 • Hỗ trợ số liệu cho nhân viên phục vụ khách nhanh chóng, chính xác và dễ dàng truy xuất

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Zinwork:

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Đăng ký tư vấn

Từ khóa

Bài viết liên quan

Trải nghiệm phần mềm giao việc và quản lý doanh nghiệp

Bạn sắp làm chủ một phần mềm giao việc đã được chứng thực bởi hàng trăm doanh nghiệp chuyên ngành dịch vụ thiết bị văn phòng

Kỹ năng quản lý - 28/10/2022
05 lý do doanh nghiệp Thiết bị văn phòng cần phần mềm quản lý công việc

Nếu không có phương pháp quản lý hiệu quả, không chỉ khiến doanh nghiệp bị tụt hậu mà còn làm tăng chi phí. Cùng Zinwork tìm hiểu 05 lý do để Doanh nghiệp Thiết bị văn phòng cần một phần mềm quản lý công việc trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng quản lý - 27/07/2022
Cách tối ưu hóa quản lý quy trình kinh doanh thiết bị – máy văn phòng

Phần mềm quản lý quy trình kinh doanh thiết bị - máy văn phòng một giải pháp phần mềm có quy trình được thiết lập tùy chỉnh dựa trên tiêu chí của từng doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý - 28/05/2022
Truyền thông nội bộ là gì? 4 bước xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ hiệu quả?

Bài viết sau đây Zinwork sẽ đề cập đến những ý tưởng truyền thông nội bộ phổ biến giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

Liên Hệ

Vui lòng để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ