ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Phân Quyền Cho Nhân Viên? Tại Sao? Khái Niệm Phân Quyền Là gì?

Khái niệm phân quyền là gì? Tại sao phải phân quyền cho nhân viên? (Phân quyền cho nhân viên) 

Trong quản lý doanh nghiệp, phân quyền cho nhân viên là một phương thức quản lý được nhiều người sử dụng. Nhiều nhà quản lý đã biến nó thành hoạt động quan trọng trong vận hành, giúp linh hoạt thời gian, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công việc. 

Cùng Zinwork hiểu thêm về khái niệm phân quyền và lý do tại sao phải phân quyền cho nhân viên kỹ thuật ở bài viết này nhé!

1. Phân quyền là gì?

Nếu đã từng sử dụng qua một phần mềm quản lý chắc hẳn bạn đều đã nghe qua cụm từ tính năng phân quyền. Vậy phân quyền là gì?

Phân quyền là một hình thức phân công quyền quyết định, hoạt động, truy cập thông tin cho cấp dưới, một cách có trật tự. Nhân viên sẽ có trách nhiệm, quyền ra quyết định trong các trường hợp phát sinh tình huống nằm trong quyền hạn của mình.

Ví dụ về cách phân quyền trong một công ty thiết bị máy văn phòng sử dụng phần mềm quản lý công việc chuyên biệt. Nếu bạn phân quyền cho nhóm nhân viên kỹ thuật mới chỉ hỗ trợ phục vụ khách hàng thường, khách lẻ.

Nhân viên đó sẽ được phân quyền truy cập vào nhóm khách hàng thường, khách lẻ đã được phân loại trước đó để truy xuất lịch sử, dự đoán sự cố và ra quyết định sửa chữa bảo hành thiết bị tức thời. Ngoài ra, đây cũng là cách giới hạn sự can thiệp vượt quyền của nhân viên tránh bị lộ những bí mật kinh doanh ra bên ngoài.

2. Tại sao phải phân quyền cho nhân viên:

Người lãnh đạo, chủ doanh nghiệp sau khi phân chia quyền hạn cho đội ngũ nhân sự cấp dưới, họ có thể dành thời gian tập trung vào các quyết định chiến lược, hay cho gia đình và các hoạt động cần thiết khác. Đồng thời điều này cũng tránh việc ôm đồm quá nhiều thứ, không thể hoàn thành tốt tất cả. Giúp nhà lãnh đạo giảm bớt gánh nặng, áp lực từ các công việc thuộc cấp vi mô. (Phân quyền cho nhân viên)

Việc phân quyền cho nhân viên đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi những lý do sau

Nhân viên chủ động làm việc, nâng cao hiệu quả công việc trong quyền hạn của mình  (Phân quyền cho nhân viên)

Nếu nhân viên được trao quyền, cung cấp công cụ hỗ trợ công việc phù hợp sẽ mang lại cho họ cảm giác được coi trọng. Từ đó họ có nhiều động lực để đưa ra các ý kiến đóng góp có thể hữu ích cho doanh nghiệp. Nhân viên được cấp quản lý trao quyền, họ thường có tinh thần tự chủ động hoàn thành các nhiệm vụ được giao mà không cần thông qua sự chấp thuận hay cung cấp thông tin nào ở một số trường hợp. (Phân quyền cho nhân viên)

Giảm gánh nặng gắn chặt thời gian với công việc của người lãnh đạo

Phân quyền quyết định, truy cập một số thông tin trong doanh nghiệp giúp chủ doanh nghiệp giảm bớt một phần gánh nặng trong quản lý hoạt động kinh doanh. Thời gian gắn chặt với công việc, xử lý những sự vụ nhỏ lẻ được cắt giảm tối đa.

Đồng thời, có sự cho phép về quyền hạn, khi nhận được một nhiệm vụ cần làm, nhân viên sẽ chủ động hình dung được kế hoạch nhỏ cho công việc của mình, dự đoán chính xác, nhanh chóng vấn đề cần xử lý nhờ vào quyền truy cập các lịch sử giao dịch cũ.

Người chủ doanh nghiệp có thể dành thời gian mà trước đây dành cho hoạt động kinh doanh để phát triển các mối quan hệ khác, hoặc lên kế hoạch chiến lược mở rộng mang tính vĩ mô hơn cho doanh nghiệp của mình.

Tăng khả năng ứng biến trong các trường hợp bất khả kháng

Nếu chẳng may bạn gặp phải sự cố, hay phát sinh công việc đột xuất khác phải vắng mặt tại doanh nghiệp trong một khoản thời gian. Đội ngũ nhân sự của bạn có thể sẽ gặp gián đoạn trong công việc bởi họ đã quen với việc thông qua sự giám sát và hỗ trợ từ phía người đứng đầu.

Việc hình thành một cấu trúc phân quyền rõ ràng, mang lại hiệu quả quan trọng từ đây. Nếu nhân viên được trao quyền, được cho phép truy cập vào các dữ liệu nằm trong quyền hạn của mình, họ sẽ quen với cách làm việc tự chủ. Chẳng may bạn vắng mặt họ vẫn có thể tự tin xử lý các công việc nằm trong tầm kiểm soát.

Nếu người quản lý vừa muốn trao quyền lại vừa muốn quan sát từ xa mà không dò hỏi nhân sự liên tục, thì cách tốt nhất là lựa chọn một giải pháp quản lý công việc phù hợp với đơn vị kinh doanh của mình.

Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, đặc biệt là ngành thiết bị – máy văn phòng, thì phần mềm quản lý Zinwork là một lựa chọn tương đối phù hợp đấy!

Nâng cao khả năng phát triển, tối ưu kỹ năng chuyên môn cho nhân sự  (Phân quyền cho nhân viên)

Sự tin tưởng của cấp quản lý sẽ là một liều thuốc giúp tăng cường sự tự tin, tự lập, chủ động cho đội ngũ nhân sự. Họ được rèn luyện khả năng phán đoán, ra quyết định mang tính vi mô, phát triển bản thân, dẫn đến sự phát triển chung cho doanh nghiệp.

Phân chia công việc và quyền hạn rõ ràng, cho phép nhân viên thực hiện nhiệm vụ công việc một cách riêng lẻ, tự cải thiện hiệu suất của bản thân và nâng cao chuyên môn. Một ứng dụng phần mềm cho phép phân quyền hạn rõ ràng, đo lường được hiệu suất từng cá nhân, bộ phận nhân sự giúp họ ngày càng phát triển. Việc tạo ra các cạnh tranh lành mạnh giữa các cá nhân, bộ phận tạo ra sự cải thiện và nâng cao năng suất làm việc chung.

Người lãnh đạo theo dõi, nắm và đánh giá tổng quát từng bộ phận, từng nhân viên tiết kiệm thời gian (Phân quyền cho nhân viên)

Thay vì đánh giá, theo dõi đội ngũ của mình một cách cảm tính, vi mô như trước đây. Việc phân quyền và sử dụng công cụ quản lý phù hợp sẽ giúp người chủ doanh nghiệp đánh giá và xem xét hoạt động của từng bộ phận một cách khách quan hơn. Điều này giúp họ có thêm một góc nhìn toàn diện, kiểm soát được lượng công việc đang tồn đọng và có cách thúc đẩy kịp thời.

3. Ứng dụng phần mềm quản lý công việc có tính năng phân quyền nhân sự vào doanh nghiệp (Phân quyền cho nhân viên)

Một trong những cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn như một bàn đạp cho các hoạt động phân quyền cho nhân sự, tối ưu hiệu quả kinh doanh chính là sử dụng phần mềm quản lý công việc.

 

Zinwork là phần mềm quản lý công việc được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp hoạt động trong khối ngành liên quan đến kỹ thuật như máy văn phòng, bảo hành, bảo trì, sửa chữa…

Với thiết kế hướng đến sự đơn giản, tinh gọn, khai thác sức mạnh của thiết bị điện thoại thông minh và mạng máy tính có kết nối internet, Zinwork giúp người quản lý, chủ các doanh nghiệp quản lý tích hợp trong một nền tảng giúp giảm bớt gánh nặng giúp tăng đến 58% năng suất làm việc và giảm 27% chi phí vận hành.

Phần mềm Zinwork hỗ trợ phân quyền nhân sự, rõ ràng, minh bạch và dễ tiếp cận, cụ thể:

  • Chia việc phân quyền theo nhóm bộ phận hay phòng ban
  • Phân loại khách hàng theo nhóm phân quyền bảo mật
  • Phân quyền truy cập thông tin nhóm máy móc thiết bị, vật tư
  • Thống kê báo cáo chi tiết từng nhân sự trực quan, nhanh gọn

Việc phân quyền cho nhân viên không rõ ràng và không có công cụ hỗ trợ phù hợp sẽ không mang lại giá trị nào cho doanh nghiệp. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng, để lựa chọn cho mình một phương thức phân quyền phù hợp nhé!

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Zinwork:

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Đọc thêm:

Tại sao nên chọn phần mềm quản lý công việc Zinwork?

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN