ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Phần mềm HRM là gì? Top 5 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, việc quản lý nhân sự hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mọi tổ chức. Phần mềm quản lý nhân sự không chỉ giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và tài nguyên mà còn tối ưu hóa quá trình tuyển dụng, đánh giá hiệu suất, và phát triển nhân sự. Hãy cùng tìm hiểu về những tính năng và lợi ích mà phần mềm quản lý nhân sự mang lại cho tổ chức của bạn, thông qua bài viết dưới đây nhé!
phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự không chỉ giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và tài nguyên mà còn tối ưu hóa quá trình tuyển dụng, đánh giá hiệu suất, và phát triển nhân sự. Hãy cùng tìm hiểu về những tính năng và lợi ích mà phần mềm quản lý nhân sự mang lại cho tổ chức của bạn, thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự (HMR) Là Gì?

HRM là viết tắt của “Human Resource Management”, có nghĩa là quản trị nguồn nhân lực. Theo umn.edu, quản lý nguồn nhân lực bao gồm quy trình tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, phát triển chính sách liên quan đến nhân sự và phát triển chiến lược để giữ chân họ. Từ góc độ chuyên môn, quản trị nguồn nhân lực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến lực lượng lao động của một doanh nghiệp, bao gồm thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá, khen thưởng, nhằm chiêu mộ nhân sự mới và giữ chân người lao động đang công tác tại doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý nhân sự, hay còn gọi là phần mềm HRM hay phần mềm HR, là một ứng dụng công nghệ thông tin được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp, bao gồm quản lý hồ sơ nhân sự, chấm công, tính lương thưởng, tuyển dụng, đánh giá, và các hoạt động khác. Phần mềm HR giúp thực hiện các nhiệm vụ này một cách dễ dàng hơn, thay vì phải thực hiện bằng cách thủ công như trước đây, đây là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp quản lý hoạt động nhân sự một cách hiệu quả.

phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm HR là một ứng dụng công nghệ thông tin được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp

2. Lợi Ích của Việc Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự hiện đang rất phổ biến đối với các doanh nghiệp hiện nay. Và sau đây là những lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự:

 • Thứ nhất, phần mềm giúp quản lý toàn diện nhân sự bằng cách tổ chức tất cả các hoạt động liên quan đến nhân sự vào một hệ thống duy nhất. Điều này cho phép phân công công việc, theo dõi tiến độ và khen thưởng từ một giải pháp duy nhất, mang lại hiệu quả về chi phí.
 • Thứ hai, nó giúp tăng cường hiệu quả trong việc tuyển dụng nhân sự bằng cách hỗ trợ công việc đăng tải thông tin tuyển dụng, lưu trữ hồ sơ ứng tuyển và đặc biệt là sàng lọc, đánh giá ứng viên theo các tiêu chí được đặt ra. Nhờ đó, phần mềm giúp nhà quản lý nhân sự dễ dàng tiếp cận với thị trường tuyển dụng và chiêu mộ nhiều nhân tài về cho công ty.
 • Thứ ba, phần mềm nhân sự giúp đánh giá đầy đủ và khen thưởng hợp lý bằng cách tập trung thông tin nhân viên và phát triển chuỗi hành động thông minh hơn khi phân công công việc. Nhân viên dễ dàng biết được hồ sơ chi tiết của mình và các trách nhiệm được giao, cũng như cập nhật thông tin nếu cần. Đồng thời, phần mềm lưu trữ một khối lượng lớn thông tin liên quan đến quá trình công tác của toàn bộ nhân viên trong công ty, từ đó hỗ trợ quản lý trong việc áp dụng các chính sách tuyên dương, khen thưởng và cân nhắc thăng chức vụ một cách công bằng.
 • Thứ tư, phần mềm giúp tiết kiệm thời gian bằng cách đưa tất cả thông tin nhân viên lên hệ thống và mã hóa một cách thông minh. Ngoài ra, công tác chấm công và tính lương tháng cũng được thực hiện một cách tự động, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót.
 • Thứ năm, phần mềm có tính linh hoạt cao, bởi đây là những phần mềm quản lý nhân sự mã nguồn mở cho phép tùy chỉnh và điều chỉnh phần mềm theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể bổ sung tính năng, thay đổi giao diện hoặc tích hợp với các hệ thống khác một cách dễ dàng.

Như vậy, phần mềm quản lý nhân sự không chỉ giúp tăng cường hiệu quả trong quản lý nhân sự mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp.

phần mềm quản lý nhân sự

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

XEM THÊM: Tối Ưu Hiệu Suất Nhân Sự Sau Tết Với Phần Mềm Quản Lý

3. Các Tính Năng Cơ Bản của Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự

Các tính năng cơ bản của phần mềm quản lý nhân sự bao gồm: 

 • Quản lý và theo dõi cơ sở dữ liệu

Thay vì lưu trữ chứng từ và hồ sơ của nhân viên bằng văn bản, phần mềm HR sẽ cho phép HR cập nhật trực tiếp lên hệ thống, giúp quá trình tìm kiếm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và tránh bị thất lạc. Đối với doanh nghiệp lớn, tính năng này sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt trong việc quản lý cơ sở dữ liệu và tra cứu thông tin ngay lập tức.

Cơ sở dữ liệu cũng được cập nhật liên tục từ khi nhân viên nhận việc đến khi nghỉ việc, hỗ trợ công tác ra quyết định tuyên dương, khen thưởng hay phê bình đối với nhân viên.

 • Chấm công và tính lương

Phần mềm quản lý nhân sự online thường được đồng bộ dữ liệu với máy chấm công (chấm công bằng vân tay, thẻ từ, nhận diện khuôn mặt…) để ghi nhận chi tiết thời gian nhân viên có mặt tại công ty, giúp tính lương chính xác và khắc phục nhược điểm tính sai ngày công, chi trả lương không đúng do sai sót từ phòng nhân sự.

 • Quản lý các khoản phúc lợi

Phần mềm cho phép theo dõi các dữ liệu về phúc lợi của nhân viên và cài đặt, bổ sung vào kế hoạch phúc lợi.

 • Tuyển dụng

Hệ thống hỗ trợ tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thiết lập quy trình tuyển dụng một cách khoa học.

 • Quản lý hoạt động đào tạo

Ngoài việc lập kế hoạch đào tạo, giải pháp HRM còn có khả năng phân tích, thống kê, báo cáo và đánh giá chất lượng sau hoạt động đào tạo, để tiến hành cải tiến và mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Một số tính năng khác
 • Quản lý đánh giá kết quả và khen thưởng.
 • Tự phục vụ (self-service): Cho phép nhà quản lý xem, thay đổi hoặc duyệt thay đổi đối với dữ liệu nhân viên và cho phép nhân viên truy cập, thay đổi dữ liệu của mình.
 • Quản trị tài sản: Tạo hồ sơ bàn giao các công cụ, dụng cụ của nhân viên khi mới nhận việc và trước khi thuyên chuyển hoặc nghỉ việc.
 • Tính thuế TNCN, bảo hiểm: Quản lý toàn bộ các thông tin liên quan đến thuế TNCN và bảo hiểm xã hội của nhân viên.

phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự có nhiều tính năng khác nhau

4. Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Online

Để chọn được phần mềm quản lý nhân sự (HRM) tối ưu nhất cho các doanh nghiệp, có những lưu ý sau đây cần được xem xét một cách cụ thể và chi tiết nhất:

 • Xác định quy mô doanh nghiệp: Phần mềm quản lý doanh nghiệp thường phù hợp với các quy mô cụ thể (vừa và nhỏ, vừa và lớn…). Do đó, việc lựa chọn phần mềm phù hợp với công ty 20 nhân viên sẽ khác với công ty có 2.000 nhân viên. Đồng thời, cần đảm bảo phần mềm có thể mở rộng khi công ty phát triển trong tương lai.
 • Xác định nhu cầu sử dụng: Doanh nghiệp cần xác định chi tiết nhu cầu sử dụng phần mềm HRM để lựa chọn đúng sản phẩm. Việc này cần tham khảo ý kiến của các bộ phận liên quan đến hoạt động nhân sự như bộ phận đào tạo, tính lương, tuyển dụng… Sự tham gia của nhiều người trong quá trình này sẽ tăng khả năng tìm được phần mềm đáp ứng nhu cầu của công ty.
 • Yếu tố chi phí: Xác định chi phí và ngân sách khi mua phần mềm là yếu tố rất quan trọng. Quyết định lựa chọn một phần mềm quản lý nhân sự phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu, tính năng cần có, và hệ thống hạ tầng hiện có.
 • Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm: Việc tìm kiếm một nhà cung cấp phần mềm nhân sự tin cậy là một lưu ý quan trọng. Doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin từ website, diễn đàn, group Facebook hoặc từ các doanh nghiệp đã sử dụng để có thêm thông tin đánh giá.
 • Các tính năng bổ sung khác: Ngoài tính năng cốt lõi, cần chú ý đến các tính năng mở rộng. Mặc dù hiện tại không phải là ưu tiên, nhưng trong tương lai, các tính năng này sẽ giúp công tác quản trị được thực hiện hiệu quả hơn, chẳng hạn như giao việc, truyền thông nội bộ, quản lý thời gian nghỉ…

phần mềm quản lý nhân sự

Cần lưu ý cân đối nhiều yếu tố để lựa chọn được phần mềm quản lý nhân sự miễn phí hay nhất

Trên đây là những chia sẻ về phần mềm HRM là gì? và những điều bạn cần biết về phần mềm quản lý nhân sự, hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích để có những sự lựa chọn phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự với nhiều tính năng khác nhau, khiến doanh nghiệp phân vân trong việc lựa chọn phần mềm phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý nhân lực thì phần mềm Zinwork sẽ là lựa chọn tốt nhất trong số các công cụ quản lý công việc hiện nay.

Phần mềm Zinwork cung cấp giải pháp quản lý tổng thể hoạt động của doanh nghiệp từ công việc, nhân sự, chăm sóc khách hàng, bán hàng đến thiết bị, giúp chủ doanh nghiệp quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, với nhiều tính năng và lợi ích khác nhau, phần mềm Zinwork chắc chắn sẽ là cánh tay phải đắc lực mà các doanh nghiệp nên lựa chọn.

XEM THÊM: 

Vui lòng liên hệ đến Hotline: 0901.149.149 để được chuyên viên tư vấn chi tiết về sản phẩm, dịch vụ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ZINWORK

Địa chỉ: 16 Nguyễn Hành, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 901 149 149

Email: support@zinwork.com

Tư vấn – CSKH: 0901.149.149

Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 0905.44.0301

Fanpage: https://www.facebook.com/zinwork.vi 

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN