Zinwork

ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

OKR là gì? Cách giải thích Siêu đơn giản

Khi tổ chức của bạn đang tìm cách đặt mục tiêu, bạn có thể muốn xem xét quy trình OKR (mục tiêu và kết quả chính) mà Google, Twitter, LinkedIn và các công ty đạt thành tích cao khác sử dụng. Đây là một khuôn khổ quản lý đơn giản giúp mọi người trong tổ chức thấy được sự tiến bộ đối với các mục tiêu chung.

Mọi tổ chức thuộc bất kỳ ngành nào có quy mô ra sao họ đều luôn nỗ lực thúc đẩy hiệu suất. Việc đặt ra các mục tiêu cho tổ chức, đội nhóm, cá nhân để đưa ra đích đến cho kế hoạch đã trở nên phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, có rất nhiều tổ chức thường gặp khó khăn trong giai đoạn tìm ra mục tiêu cần đặt rất hay vì chuyển sang hành động để đạt được mục tiêu đó.

OKR là gì?

OKR (Objectives and Key Results), là một công cụ đơn giản giúp tổ chức đạt được các mục tiêu bằng cách xây dựng các hành động cụ thể và có thể đo lường được cũng như giao tiếp và giám sát tiến độ đối với chúng.

OKR là gì?
OKR là gì?

Mục tiêu xác định nơi bạn muốn đến. Chúng ngắn gọn và đầy cảm hứng. Các công ty thường tạo ra ba đến năm mục tiêu cấp cao mỗi quý. Mục tiêu cũng nên có tham vọng. Mặc dù chọn mục tiêu phù hợp là một trong những khía cạnh thách thức nhất của phương pháp này, nhưng khi bạn làm đúng, bạn sẽ có thể biết liệu mình đã đạt được mục tiêu hay chưa.

Mục tiêu ví dụ: Tăng lợi nhuận lên 20%

Kết quả chính là kết quả phân phối mà bạn xác định cho từng mục tiêu để bạn có thể đo lường tiến trình đạt được mục tiêu đó. Mỗi mục tiêu phải có từ hai đến năm kết quả chính. Và tất cả các kết quả chính cần phải đo lường được.

Ví dụ kết quả chính: Giảm chi phí vận hành 27%. Triển khai phần mềm quản lý công việc mới vào tháng 8 năm 2022.

Khái niệm OKRs lần đầu tiên được phát triển bởi Andy Grove vào những năm 1970 khi ông là chủ tịch của Intel. Ý tưởng này trở nên phổ biến khi John Doerr, người cũng làm việc với Andy Grove tại Intel và sau đó trở thành nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư ban đầu của Google, giới thiệu khái niệm này với Google vào những năm 1990, khiến nó trở thành một cách tiếp cận phổ biến đối với các công ty công nghệ ở Silicon Thung lũng và hơn thế nữa. Ngày nay, các công ty và tổ chức phi lợi nhuận trên tất cả các lĩnh vực đang sử dụng công cụ này.

Công thức của John Doerr cho OKRs là:

Tôi sẽ (Mục tiêu) được đo lường bởi (tập hợp các Kết quả Chính).

Các nguyên tắc chính của OKR

Các nguyên tắc chính của OKR
Các nguyên tắc chính của OKR

Có một số nguyên tắc chính của khung quản lý mục tiêu OKR, bao gồm:

  • Đơn giản và nhanh nhẹn:

OKR thường được đặt hàng tháng hoặc hàng quý để một tổ chức đủ nhanh nhạy để đáp ứng với các điều kiện thay đổi. Khuôn khổ này đơn giản và dễ hiểu và dễ sử dụng, dẫn đến việc các tổ chức đầu tư thời gian và nguồn lực để đạt được mục tiêu hơn là quá trình xác định mục tiêu và truyền đạt cho mọi người trong tổ chức biết họ là ai.

  • Tạo ra sự rõ ràng và liên kết trong một tổ chức:

OKR là công khai. Vì chúng minh bạch nên nó giúp đảm bảo sự liên kết xuyên suốt tất cả các cấp và các bộ phận trong việc đạt được các mục tiêu và đảm bảo mọi người đều đi theo cùng một hướng.

  • Hai chiều:

OKR không phân tầng từ trên xuống dưới. Các OKR chiến lược được thiết lập và sau đó mỗi nhóm và cá nhân xây dựng các OKR chiến thuật phù hợp với các OKR chiến lược đồng thời. Điều này tạo ra một quy trình hiệu quả và hiệu quả hơn nhiều.

  • Khuyến khích sự hợp tác:

OKR giúp bạn dễ dàng hiểu mọi nhân viên trong tổ chức có vai trò quan trọng như thế nào trong việc đạt được các OKR chiến lược. Vì tất cả mọi người đều hướng tới một mục tiêu chung, nên rõ ràng rằng không ai có thể hoàn thành các mục tiêu cuối cùng một mình.

5 phương pháp hay nhất về OKR

5 phương pháp hay nhất về OKR
5 phương pháp hay nhất về OKR

Ngoài các nguyên tắc chính, có một số phương pháp hay nhất sẽ biến phương pháp OKR thành một khuôn khổ quản lý mục tiêu mạnh mẽ, bao gồm:

  1. Chỉ đạt 60-70% OKR cũng không sao

Nếu tổ chức của bạn đạt được 100% OKR, chúng có khả năng quá dễ dàng và bạn cần đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng hơn.

  1. OKR không phải là một công cụ đánh giá nhân viên

Để nhân viên cảm thấy an toàn khi thiết lập các OKR đầy tham vọng, họ cần biết rằng họ sẽ không bị tác động tiêu cực nếu không đạt được mọi OKR.

  1. Mọi người cần tham gia

Cam kết với OKR cần phải có tính toàn công ty. Quy trình sẽ không hoạt động nếu chỉ một phần nhân viên và ban quản lý cam kết.

  1. Quy trình cần nhẹ

Đừng làm quá tải quy trình với các cuộc họp hoặc tài liệu không cần thiết. Một phần của sức hấp dẫn của quy trình OKR là nó có trọng lượng nhẹ. Các công ty thành công trong việc triển khai OKR luôn giữ cho nó đơn giản như dự kiến.

  1. Kiên nhẫn với tổ chức của bạn khi bạn tìm hiểu quy trình

Cũng như bất kỳ công cụ quản lý nào, nó có thể không được thực thi hoàn hảo trong lần đầu tiên bạn thử. Cho bản thân và tổ chức của bạn thời gian để trở nên thành thạo với quy trình OKR.

Vì một số công ty thành công nhất trong thời đại của chúng ta dựa vào quy trình OKR nên nó cũng có thể thúc đẩy thành công cho tổ chức của bạn. Tôi đã giúp nhiều tổ chức tạo ra các phương pháp quản lý mục tiêu chiến lược và rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Nguồn: https://bernardmarr.com/

Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Bạn đang cần tìm một giải pháp quản lý công việc, hiệu suất nhân sự hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty cổ phần Zinwork xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý công việc Zinwork

Zinwork - đăng ký dùng thử
Zinwork – đăng ký dùng thử

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Zinwork:

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Từ khóa 

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN