Zinwork

ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Google công bố ‘Bard’, đối thủ AI Chatbot của ChatGPT

 

Logo của Google trên màn hình máy tính bảng. (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP qua Getty Images)

Google hôm thứ Hai đã công bố một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới có tên là “Bard” nhằm cạnh tranh với ChatGPT đang trở nên rất phổ biến – đối thủ AI chatbot.

Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai cho biết trong một bài đăng trên blog: “Hai năm trước, chúng tôi đã tiết lộ các khả năng hội thoại và ngôn ngữ thế hệ tiếp theo được cung cấp bởi Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại (hay gọi tắt là LaMDA) của chúng tôi”.

“Chúng tôi đang làm việc trên một dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm, được cung cấp bởi LaMDA, mà chúng tôi gọi là Bard.”

Ông cho biết Google đang mở rộng công nghệ cho “những người thử nghiệm đáng tin cậy” trước khi phổ biến rộng rãi hơn cho công chúng.

đối thủ AI Chatbot

Ông lớn của Google cho biết thêm về kế hoạch ( đối thủ AI chatbot )

Google có kế hoạch cho phép các nhà phát triển, người sáng tạo và doanh nghiệp cá nhân dùng thử các dịch vụ hội thoại của mình, “ban đầu được cung cấp bởi LaMDA với một loạt các mô hình để theo dõi”, bắt đầu từ tháng tới.

Pichai cũng cho biết Google có kế hoạch tích hợp các tính năng AI như LaMDA vào công cụ tìm kiếm đang thống trị của mình để giúp tạo phản hồi cho các truy vấn phức tạp hơn – “những câu hỏi không có câu trả lời đúng”.

đối thủ AI Chatbot

Hiện tại, Google hoạt động bằng cách lập chỉ mục nội dung từ hàng tỷ trang web mà nó thu thập dữ liệu, xếp hạng nội dung đó theo thứ tự liên quan đến truy vấn của người dùng.

“Sắp tới, bạn sẽ thấy các tính năng do AI cung cấp trong công cụ tìm kiếm (Google) giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ web: cho dù đó là tìm kiếm các quan điểm bổ sung, ví như blog của những người chơi cả piano và ghi-ta hoặc đi sâu hơn về một chủ đề liên quan, chẳng hạn như các bước đầu tiên với người mới bắt đầu”, Pichai nói, mặc dù ông ấy không cung cấp mốc thời gian cụ thể cho việc giới thiệu.

Vài phút sau khi Google công bố Bard vào thứ Hai, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một sự kiện báo chí vào thứ Ba tại trụ sở chính ở Redmond. Các báo cáo suy đoán công ty dự kiến sẽ công bố tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Bing của mình.

( Bạn đọc có thể xem nội dung trên YouTube tại đây )

đối thủ AI Chatbot

Đối thủ với ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn

Thông báo của Google về Bard được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Microsoft công bố khoản đầu tư tiếp theo trị giá hàng tỷ đô la vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT và các công cụ trí tuệ nhân tạo khác. Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI kể từ năm 2019. ChatGPT đã tiếp cận hàng chục triệu người dùng kể từ khi được phát hành dưới dạng nguyên mẫu miễn phí ra công chúng vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Đôi khi, dịch vụ AI đã từ chối người dùng vì tốc độ tăng trưởng bùng nổ.

Vẫn chưa rõ Bard khác với ChatGPT như thế nào. Pichai cho biết dịch vụ mới dựa trên thông tin từ internet, trong khi kiến thức của ChatGPT được cập nhật đến năm 2021. Theo bản demo của Bard, dịch vụ này, giống như ChatGPT, yêu cầu người dùng cung cấp lời nhắc. Người dùng được thông báo rằng họ có thể sử dụng Bard để “Lên kế hoạch tắm cho em bé của một người bạn”, “So sánh hai bộ phim được đề cử giải Oscar” và “Lấy ý tưởng cho bữa trưa dựa trên những gì có trong tủ lạnh của bạn”. Bản dùng thử cũng cho thấy Bard tạo ra ba câu trả lời có dấu đầu dòng cho một truy vấn hỏi về những khám phá mới bằng kính viễn vọng không gian.

Pichai viết:

“Bard có thể là lối thoát cho sự sáng tạo và là bệ phóng cho sự tò mò. Ông không nói liệu Bard có thể viết văn xuôi như William Shakespeare hay không, người có thể đã truyền cảm hứng cho tên của dịch vụ. Pichai nói rằng Google đang dựa vào phiên bản mô hình “nhẹ” LaMDA “yêu cầu sức mạnh tính toán ít hơn đáng kể” để có thể phục vụ nhiều người dùng hơn, do đó cho phép nhận được nhiều phản hồi của người dùng hơn.

Pichai viết: “Chúng tôi sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo các phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và tính xác thực của thông tin trong thế giới thực.

LaMDA trước đây đã tạo văn bản theo cách mà một trong những kỹ sư của Google đã cảnh báo rằng nó có thể có tri giác.

Dịch từ The Epoch Times

Zinwork là phần mềm cung cấp giải pháp quản lý công việc giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc những thông tin mới nhất về sự cạnh tranh của 2 gã khổng lồ công nghệ Google và Microsoft.

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN