ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện công việc và cách khắc phục

Trong một nền văn hóa khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường khiến nhân viên làm việc lâu hơn và chăm chỉ hơn những người khác. Tuy nhiên làm thế nào để bạn biết chính xác là bạn đã bị “nghiện công việc”

Bạn đang làm việc quá nhiều?

Một số người quản lý có thể đã đọc tiêu đề và ngay lập tức nghĩ, “Ồ vâng, tôi nghĩ vậy!” Bạn cũng có thể ở trong trại của những người nghĩ, “không thể nào chứng nghiện công việc là có thật.” Dù bằng cách nào, cộng đồng nghiên cứu lớn hơn cũng đồng ý rằng chứng nghiện công việc là có thật và phổ biến.

Tóm lại, nếu bạn thấy mình thường xuyên bỏ bê sức khỏe, đời sống xã hội, các mối quan hệ hoặc các trách nhiệm quan trọng khác để ưu tiên cho nhu cầu làm việc không ngừng, bạn có thể đang phải vật lộn với chứng nghiện công việc.

Nguyên nhân nào gây ra chứng nghiện công việc?

Nghiện làm việc là do một loạt các yếu tố môi trường và tâm lý tiềm ẩn.

Môi trường làm việc của bạn có thể đóng một vai trò lớn trong quan điểm và mối quan hệ của bạn với sự thành công. Đặt ra những kỳ vọng không thực tế cho bản thân hoặc nhân viên của bạn là một công thức dẫn đến kiệt sức và không hài lòng.

 

Ngoài ra, nhu cầu tâm lý cơ bản cũng có liên quan khi thói tham công tiếc việc được coi là nguồn gốc của niềm tự hào đối với cá nhân. Những người thuộc nhóm nghiện công việc này cũng có thể sử dụng các chủ đề liên quan đến công việc để thoát khỏi những căng thẳng khác trong cuộc sống của họ.

Dấu hiệu bạn đang làm việc quá nhiều

 1. Bạn không nhớ nổi kỳ nghỉ cuối cùng của mình là khi nào?

Tất cả chúng ta đều biết ít nhất một người chưa bao giờ nghỉ một ngày nào trong đời. Nếu đây là bạn, đã đến lúc bỏ mọi thứ để dành một khoảng thời gian vô cùng xứng đáng ở bãi biển… hoặc trên chiếc ghế dài của bạn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người trẻ | TCI Hospital

Mặc dù vậy, nghiêm túc mà nói, có một ranh giới nhỏ giữa việc trở thành một nhà quản lý hiệu quả và một người làm việc quá sức. Nếu bạn gặp phải trường hợp “Tôi cảm thấy mình không bao giờ có thể nghỉ cuối tuần trong trường hợp có việc khẩn cấp”, xin chúc mừng, bạn cần được nghỉ ngơi.

 1. Thiếu kế hoạch vì công việc

Những người thân yêu của bạn thường xuyên cằn nhằn bạn xin nghỉ một đêm để dành thời gian cho họ? Bạn cảm thấy khó chịu khi phải làm công việc nhà hay công việc bị bỏ bê cả tuần vì công việc quá bận rộn? Những người tham công tiếc việc có thể vô tình làm hại bản thân bằng cách tự cô lập bản thân. Nếu bạn nhận được sự hài lòng từ ô việc cần làm hơn là thời gian chất lượng với bạn bè và gia đình, bạn có thể cần phải lùi lại một bước để đánh giá lại các ưu tiên của mình.

 

 1. Bạn không thể thư giãn ở nhà

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thư giãn sau một ngày dài làm việc tại văn phòng, trằn trọc trên giường mỗi đêm suy nghĩ về nhiệm vụ công việc chưa hoàn thành của bản thân và đội ngũ nhân viên hoặc thấy tâm trí của bạn trôi dạt vào các dự án công việc khi bạn nên thư giãn, thì có thể đã đến lúc bạn cần cân nhắc và cải thiện sự tham công tiếc việc của mình.

Cách để khắc phục tình trạng làm việc quá sức

 1. Đừng mặc định là có

Bắt đầu bằng cách đánh giá khối lượng công việc sắp tới của đội ngũ và bản thân bạn. Từ đó thực tế về thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với nhân viên của mình khi cần giao nhiệm vụ mới cho họ, cân nhắc về khối lượng của họ đã đủ nhiều chưa.

 1. Theo dõi giờ của bạn với kiểm tra thời gian

Thực hiện kiểm tra thời gian trong ngày làm việc của bạn để trở thành chuyên gia quản lý thời gian. Mục tiêu của kiểm tra thời gian là để điều chỉnh cách bạn nghĩ rằng bạn đang sử dụng thời gian với cách bạn thực sự sử dụng nó.

Theo dõi giờ của bạn với kiểm tra thời gian
Theo dõi giờ của bạn với kiểm tra thời gian

Chọn một ngày làm việc điển hình, lập danh sách việc cần làm đầy đủ và sử dụng phần mềm quản lý công việc để đo lường năng suất của bạn và xem bạn đang dành bao lâu cho một số công việc nhất định.

Với thông tin mới này, bạn có thể xây dựng thói quen làm việc tốt hơn cho bản thân và đội ngũ nhân viên của mình.

 1. Hãy nghỉ ngơi – và nghỉ ngơi!

Những người đạt thành tích cao cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi, dành thời gian để nạp năng lượng là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng cho bản thân và nhóm của mình. Việc dành một chút thời gian không có mặt tại văn phòng có thể là hoàn toàn cần thiết để tránh cảm giác kiệt sức.

Hãy nghỉ ngơi - và nghỉ ngơi!
Hãy nghỉ ngơi – và nghỉ ngơi!

Bắt đầu bằng cách đánh dấu thời gian đi nghỉ trong lịch của bạn. Lên lịch các cuộc họp trước kỳ nghỉ của bạn, chuẩn bị danh sách nhiệm vụ cho nhân viên của bạn khi bạn đi vắng và đảm bảo rằng nhóm của bạn sẽ được hỗ trợ tốt khi bạn vắng mặt.

Chuẩn bị một kế hoạch để giải quyết các công việc tồn đọng và làm việc khi bạn trở lại. Làm gương cho sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống có thể là một trong những điều có tác động lớn nhất mà bạn làm với tư cách là một nhà quản lý.

 1. Tìm những niềm đam mê và sở thích khác

Cảm thấy đam mê với công việc bạn làm là điều đáng kinh ngạc, nhưng sự nghiệp không thể là sở thích duy nhất của bạn. Thử thách bản thân để chọn một sở thích mới không liên quan đến công việc của bạn trong năm nay. Nó có thể đơn giản như đọc chồng sách đã tích lũy trên tủ đầu giường của bạn, tham gia các cuộc gặp mặt cuối năm. Khám phá điều gì khiến bạn hạnh phúc ngoài công việc và thay vì dành số giờ bạn đã dành để làm việc quá sức, tận hưởng sở thích của mình.

 1. Đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Thực hiện các bước nhỏ để ngắt kết nối sâu hơn khi bạn rời xa công việc mỗi ngày. Xóa email công việc khỏi điện thoại, tắt thông báo công việc sau 5 giờ và xây dựng thói quen sau giờ làm việc cho phép thời gian để thư giãn khỏi ngày làm việc đều là những cách tuyệt vời để bắt đầu. Nói với đồng đội của bạn rằng họ chỉ nên liên lạc với bạn sau giờ làm việc trong trường hợp khẩn cấp thực sự.

 1. Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn

Trong thời kỳ bận rộn, mọi nhiệm vụ có thể được ưu tiên. Ưu tiên không phải là bỏ tất cả các dự án ít khẩn cấp hơn, mà là đánh giá giá trị tổng thể của từng dự án và thực hiện chúng cho phù hợp.

Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân: “Nhiệm vụ hiện có quan trọng như thế nào đối với nhóm và công ty của tôi?” Sau đó, sắp xếp lại các nhiệm vụ của bạn dựa trên thời hạn và sắp xếp danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn theo nỗ lực ước tính. Điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch đã điều chỉnh của bạn và cắt giảm bất kỳ nhiệm vụ nào không thể hoàn thành vào ngày hôm đó.

Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn
Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn
 1. Ủy quyền

Mọi nhà lãnh đạo giỏi đều phải ủy quyền . Biết khi nào cần hoàn thành một nhiệm vụ là rất quan trọng đối với sức khỏe của chính bạn và sức khỏe của nhóm của bạn.

Để cái tôi của bạn ở ngưỡng cửa, và bắt đầu bằng cách giao những công việc đang chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Phát huy điểm mạnh và mục tiêu của nhân viên và đảm bảo rằng bạn đang xác định kỳ vọng rõ ràng. Cung cấp phản hồi ngay lập tức khi nhiệm vụ hoàn thành và khuyến khích nhóm của bạn đặt câu hỏi và đưa ra đề xuất trong tương lai.

 1. Đưa phần mềm quản lý công việc vào hệ thống vận hành

Zinwork là phần mềm hỗ trợ tối ưu hiệu suất nhân sự, cụ thể:

 • Hỗ trợ quản lý, tối đa hóa hiệu suất làm việc nhân sự
 • Thảo luận xử lý, trao đổi thông tin, trình và phê duyệt công việc nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi và tăng hiệu suất hoàn thành công việc
 • Nhân sự không bị chồng chéo công việc, giảm tình trạng thừa người thiếu việc
 • Hỗ trợ tính điểm theo đầu việc, rõ ràng minh bạch, tạo động lực thúc đẩy nhân sự làm việc hiệu quả hơn
Đưa phần mềm quản lý công việc vào hệ thống vận hành
Đưa phần mềm quản lý công việc vào hệ thống vận hành

Ngoài ra, Phần mềm quản lý công việc còn tích hợp hầu hết các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng, thu chi, quản lý kho, hồ sơ khách hàng, thông tin thiết bị trên một nền tảng thống nhất.

Tìm hiểu chi tiết tính năng tại đây

Hãy nhớ rằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho đội nhóm của bạn sẽ tạo ra một văn hóa nơi làm việc lành mạnh hơn và quan trọng nhất là mang lại cho bạn cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Đang cần tìm một giải pháp quản lý công việc, hiệu suất nhân sự hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Và bạn muốn khắc phục tình trạng làm việc quá sức. Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty cổ phần Zinwork xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý công việc Zinwork

Zinwork - Phần mềm quản lý công việc
Zinwork – Phần mềm quản lý công việc

Link tải và trải nghiệm thử 30 ngày: https://acc.zinwork.com/app

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Zinwork:

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN