ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

6 điều cần lưu ý để chăm sóc và quản lý khách hàng sau mua hiệu quả

Khách hàng là tài sản đóng vai trò quan trọng nhất để một công ty có thể duy trì và phát triển trong thị trường. Nếu không có khách hàng, cũng có nghĩa là công ty của bạn sẽ không tồn tại trong kinh doanh. Việc tìm kiếm khách hàng mới không khó nhưng để khách hàng cũ quay lại một lần nữa mới khó. Việc chăm sóc và quản lý khách hàng sau mua hiệu quả giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng từ đó sản sinh nhiều lợi ích cho công ty của bạn.  Dưới đây là  7 điều cần lưu ý để chăm sóc và quản lý khách hàng sau mua hiệu quả. Cùng Zinwork tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC

Tại sao cần phải chăm sóc và quản lý khách hàng sau khi mua?

  1. Tạo dựng và gia tăng lòng trung thành của khách hàng:
  2. Lợi nhuận gia tăng nhờ vào sự truyền miệng của khách hàng trung thành
  3. Tiết kiệm chi phí tiếp thị sản phẩm của công ty

6 điều cần lưu ý để chăm sóc và quản lý khách hàng sau mua hiệu quả

  1. Giảm thiểu tối đa các nhân tố có thể làm mất khách hàng
  2. Gia tăng các nỗ lực giao tiếp chăm sóc khách hàng
  3. Cung cấp và trao đổi các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm cho khách hàng thường xuyên
  4. Đừng để khách hàng chờ đợi quá lâu
  5. Ghi nhớ thông tin dữ và lịch sử mua hàng để hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể
  6. Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý khách hàng

Tại sao cần phải chăm sóc và quản lý khách hàng sau khi mua?

 1. Tạo dựng và gia tăng lòng trung thành của khách hàng:

 

Quá trình mua hàng của khách hàng bắt đầu xuyên suốt từ  giai đoạn phát sinh nhu cầu cho đến giai đoạn sau khi mua. Việc chăm sóc và quản lý khách hàng tốt sẽ càng làm gia tăng tối đa sự hài lòng, niềm tin của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của công ty giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng cũ và giữ chân được họ. Từ đó tạo nên một tệp khách hàng trung thành gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tệp khách hàng này sẽ sản sinh ra nhiều lợi ích tạo điều kiện thuận lợi cho sự duy trì và phát triển doanh nghiệp.

2.Lợi nhuận gia tăng nhờ vào sự truyền miệng của khách hàng trung thành:

Khi đã có được niềm tin và lòng trung thành của khách hàng mối quan hệ giữa bạn và họ sẽ ngày càng được gắn kết từ đó những vị khách hàng này sẽ giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với người thân bạn bè cùng sử dụng. Đồng thời họ sẽ giúp doanh nghiệp lan tỏa các thông điệp, sản phẩm và dịch vụ mới đến với nhiều người ở nhiều nơi hơn tạo thuận lợi trong việc mở rộng quy mô kinh doanh.

3.Tiết kiệm chi phí tiếp thị sản phẩm của công ty:

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc marketing truyền miệng thông qua khách hàng trung thành sẽ mang đến nhiều hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí tiếp thị sản phẩm thậm chí là miễn phí. Khi đã tin tưởng và hài lòng với sản phẩm dịch vụ khách hàng sẽ không ngần ngại đăng bài review, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên sẽ không mất một đồng nào cho việc tiếp thị này.

Tuy nhiên, nếu khách hàng không hài lòng thì họ cũng sẽ đăng những bài không tốt làm xấu hình tượng của công ty. Chính vì vậy việc chăm sóc và quản lý khách hàng hiệu quả đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

6 điều cần lưu ý để chăm sóc và quản lý khách hàng sau mua hiệu quả

1.Giảm thiểu tối đa các nhân tố có thể làm mất khách hàng trong chăm sóc và quản lý khách hàng:

Tích cực giao tiếp trao đổi và đưa ra những thông điệp mới để tránh trường hợp doanh nghiệp bị khách hàng lãng quên. Dần dần sẽ khiến bạn bị mất khách. Khi nhận thấy sự giảm sút về khách hàng cũ, bộ phận chăm sóc và quản lý khách hàng cần theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân khách hàng bỏ đi, để nhanh chóng tìm cách xử lý nhằm giữ chân những khách hàng còn lại. Một trong những nguyên nhân để mất khách hàng nữa là lòng tin về sản phẩm dịch vụ. Vì vậy bên cạnh những nỗ lực chăm sóc tốt, công ty còn phải luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

2.Gia tăng các nỗ lực giao tiếp chăm sóc khách hàng trong chăm sóc và quản lý khách hàng:

Sau khi mua hàng, khách hàng thường có cảm giác như bị doanh nghiệp bỏ bê và tâm thế của một số doanh nghiệp lại cho rằng sau khi mua là đã kết thúc quy trình mua hàng và chính vì vậy họ lại vô tình bỏ quên khách hàng của mình.  Cần có những phương án để duy trì kết nối với khách hàng như

 • Gửi thư cảm ơn, thư chúc mừng vào các dịp sinh nhật, lễ tết,…
 • Tặng ưu đãi cho một lần giới thiệu khách hàng mới
 • Khuyến mãi vào dịp kỷ niệm khai trương, sinh nhật,…
 • Thu thập phản hồi của khách hàng

3.Cung cấp và trao đổi các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm cho khách hàng thường xuyên:

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin,  doanh nghiệp có rất nhiều phương tiện khác nhau để duy trì tương tác, sự chú ý của khách hàng như viết blog trên website, fanpage, video trên các trang mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm về các thông tin hữu ích xoay quanh sản phẩm của doanh nghiệp. Khi đó doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng và có thể trở thành sự ưu tiên lựa chọn khi họ có nhu cầu.

4.Đừng để khách hàng chờ đợi quá lâu:

Khách hàng không ai thích những khó khăn và vấn đề của mình bị xử lý chậm. Và chắc chắn rằng bất cứ một doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải vấn đề này khi mà một ngày có quá nhiều khách hàng gọi đến cần hỗ trợ. Mục tiêu công ty cần đặc ra để xử lý vấn đề này chính là khiến cho mọi khách hàng đều nhận thấy như thể họ là khách hàng quan trọng nhất của công ty. Việc đào tạo đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cũng là một phương án. Nhân viên chăm sóc khách hàng cần ứng xử một cách khéo léo, cung cấp đầy đủ thông tin và thời gian chờ đợi để khách hàng chủ động về thời gian và công việc.

5.Ghi nhớ thông tin dữ liệu và lịch sử mua hàng để hỗ trợ khách hàng tốt nhất có thể trong quản lý khách hàng:

Khả năng ghi nhớ thông tin khách hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng  trong quá trình chăm sóc khách hàng sau mua. Khi nhận được những vấn đề của khách hàng cũ phản ánh về sản phẩm dịch vụ của công ty. Lúc này nhân viên cần nhanh chóng tìm hiểu và nắm rõ lịch sử mua hàng của khách hàng sau khi biết tên và địa chỉ để đưa ra sự hỗ trợ nhanh nhất có thể góp phần làm gia tăng sự hài lòng, khách hàng sẽ cảm thấy họ được quan tâm kỹ càng và quan trọng đối với doanh nghiệp từ đó sẽ  có quyết định gắn bó lâu dài hơn.

Điều doanh nghiệp cần lưu ý lúc này là làm thế nào để nhân viên có thể tìm thấy thông tin lịch sử mua hàng của khách hàng một cách nhanh chóng nhất hỗ trợ khách mà không cần tìm kiếm các hóa đơn, hay loay hoay trong hàng đống thư mục lưu trữ.

6.Sử dụng phần mềm quản lý khách hàng:

 

 

Zinwork là một  phần mềm quản lý công việc và tự động hóa doanh nghiệp có chứa công cụ nắm  thông tin và công việc của từng khách hàng, hỗ trợ số liệu cho nhân viên phục vụ khách một cách tự động và nhanh nhất. Giúp phân nhóm bảo mật, nhắc nhở chăm sóc và gửi thông báo cho khách tùy điều kiện.

Đặc biệt hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trong ngành Kỹ thuật, Dịch vụ, Sản xuất, Xây lắp, Sửa chữa, Văn phòng,Phân phối thiết bị máy văn phòng… Để lại thông tin tại đây hoặc liên hệ (+84) 905 44 0301 để được tư vấn hỗ trợ và dùng thử miễn phí.

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN