Zinwork

ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Tại sao chăm sóc khách hàng sau khi mua lại quan trọng?

Có một sản phẩm thu hút sự quan tâm của người mua tiềm năng mà họ đã tiếp tục mua là một trong những điều tuyệt vời nhất của người bán hàng. Đặt biệt, đối với các đơn vị thuộc khối ngành kỹ thuật thì chăm sóc khách hàng sau mua cũng là một nguồn đem về doanh thu cho doanh nghiệp.

 1. Chăm sóc sau mua hàng là gì? 

Chăm sóc khách hàng sau mua hàng là các hoạt động nhằm tương tác với khách hàng sau mua hàng.

Những nỗ lực sau bán hàng của nhà cung cấp nhằm xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, từ đó gia tăng sự hài lòng, nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Tùy thuộc vào từng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, sẽ có quy trình hỗ trợ và chăm sóc khách hàng sau mua phù hợp. Chúng có thể bao gồm hướng dẫn sử dụng, lắp đặt, kiểm tra miễn phí, bảo hành, bảo dưỡng, duy tu và sửa chữa sản phẩm trong các trường hợp trục trặc, hỏng hóc.

 1. Tại Sao Doanh Nghiệp Chú trọng Dịch Vụ Chăm Sóc Sau Mua Hàng? 

Có một vài lý do như sau:

Mặc dù người bán hàng sau khi chuyển sản phẩm đến khách hàng là có thể kết thúc quá trình bán hàng của mình. Nhưng nếu có một quy trình hoàn chỉnh từ khi bắt đầu mua hàng đến hết thời gian bảo hành được nhân viên tư vấn cặn kẽ, khách hàng sẽ cảm nhận được họ đang được coi trọng đó gọi là chăm sóc khách hàng.

Đa số khách hàng thường nghi ngờ về việc mua hàng của họ sau khi mua. Họ xuất hiện mâu thuẫn trong tâm lý về việc hoàn lại sản phẩm hoặc cảm thấy tiêu tiền không đáng nếu không được quan tâm chăm sóc sau mua từ nhà cung cấp.

Chăm sóc khách hàng cho thấy bạn cần dành thời gian để giúp họ hiểu rằng họ quan trọng với nhà cung cấp, cảm giác khi ra quyết định mua hàng là không sai lầm, cảm giác nghi ngờ cũng ít xuất hiện hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý những món quà tặng cho nhân viên kỹ thuật ý nghĩa dịp đặc biệt

Ngoài ra, những nỗ lực sau bán mang lại lợi ích lớn hơn là thu hút hoạt động kinh doanh lặp lại. Khách hàng sẽ vì những nỗ lực của bạn mà hài lòng sau đó quay lại mua sản phẩm dịch vụ vào các lần tiếp theo. Trên thực tế, 57% người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho các thương hiệu mà họ trung thành.

Một lý do khác để chăm sóc khách hàng của bạn sau khi bán hàng là bạn có nhiều khả năng nhận được đánh giá tốt và những khách hàng đó thậm chí có thể cho người khác biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một đánh giá tốt cho thấy rằng bạn là một thương hiệu đáng tin cậy. Những khách hàng cảm thấy rằng họ được bạn đối xử tốt sẽ có nhiều khả năng để lại đánh giá tích cực và có điểm số cao trên các diễn đàn. Củng cố mức độ uy tín và tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.

Khi mức độ chăm sóc khách hàng cao của bạn được biết đến rộng rãi, bạn sẽ tăng cơ hội gặp được nhiều khách hàng muốn tận hưởng trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tương tự.

 1. Các chiến lược tạo ràng buộc cho sự trung thành:

Đào sâu mối quan hệ thông qua bán chéo sản phẩm và bán dịch vụ trọn gói

Thông qua các dịch vụ trọn gói cũng như dịch vụ bán chéo, doanh nghiệp có thể thắt chặt và đào sâu mối quan hệ với khách hàng. Các khách hàng có thể được lợi từ việc mua nhiều dịch vụ từ một nhà cung cấp bởi sự tiện lợi khi mua sắm ở cùng một điểm và các mối ràng buộc dịch vụ cao hơn khi khối lượng giao dịch mà họ mang lại cho doanh nghiệp.

Ràng buộc dựa trên phần thưởng

Ở mức độ cơ bản, các ràng buộc dựa trên phần thưởng là những khuyến khích dựa trên tần suất mua, giá trị mua, hay kết hợp cả hai. Về bản chất, các ràng buộc dựa trên phần thưởng có thể là tài chính hoặc phi tài chính.

Những ràng buộc tài chính được xây dựng khi những khách hàng trung thành được thưởng những phần quà có giá trị tài chính như: giảm giá mua hàng, dặm thưởng của chương trình khách hàng thường xuyên, miễn phí bảo trì của các đơn vị cho thuê thiết bị. Những phần thưởng phi tài chính là những lợi ích không thể chuyển trực tiếp qua tiền tệ.

Phần thưởng vô hình bao gồm: việc được nhận ra và được cảm ơn theo cách đặc biệt. Các khách hàng có khuynh hướng đánh giá cao những sự lưu ý đối với nhu cầu của họ, hay những nỗ lực đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của họ. Chương trình ràng buộc bằng phần thưởng này khá là dễ bị bắt chước và hiếm khi mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững. Những ràng buộc tiếp sau đây mà chúng ta thảo luận sẽ bền vững hơn.

Ràng buộc xã hội

Các ràng buộc xã hội dựa trên những mối quan hệ cá nhân giữa nhà cung cấp và khách hàng. Dù những ràng buộc xã hội khó xây dựng hơn những ràng buộc tài chính và có thể tốn nhiều thời gian, nhưng đồng thời nó cũng khó bị bắt chước bởi đối thủ cạnh tranh. Một doanh nghiệp tạo được những ràng buộc xã hội với khách hàng thì sẽ có nhiều cơ hội hơn để giữ chân khách hàng trong thời gian dài. Khi những ràng buộc xã hội này mở rộng thành những mối quan hệ hay kinh nghiệm giữa các khách hàng với nhau thì chúng có thể trở thành một động lực lớn thúc đẩy lòng trung thành đối với tổ chức, ví dụ như những câu lạc bộ khách hàng lâu năm của CÔNG TY TNHH TM & DV ĐỨC HÀO QUẢNG NGÃI.

Các ràng buộc cá nhân hoá

Những ràng buộc cá nhân hoá được xây dựng khi các nhà cung cấp dịch vụ thành công trong việc cung cấp dịch vụ cá nhân hoá đối với những khách hàng trung thành. Ví dụ: Các đơn vị khuyến khích nhân viên của họ ghi nhớ sở thích của các khách hàng quen. Khi khách hàng đã quen với loại dịch vụ đặc biệt này thì họ sẽ không thích thay đổi sang những nhà cung cấp khác, người mà không thể hiểu họ tốt như nhà cung cấp hiện tại.

Các ràng buộc về cấu trúc

Những ràng buộc cấu trúc thường được tìm thấy trong bối cảnh B2B, mục đích là để kích thích lòng trung thành thông qua những mối quan hệ cấu trúc giữa nhà cung cấp và khách hàng. Những ví dụ bao gồm những đầu tư chung trong các dự án và sự chia sẻ về thông tin, quy trình và thiết bị.

 1. Cách chăm sóc khách hàng của bạn sau khi bán hàng đơn giản

Đây là một số ý tưởng trong cách chăm sóc khách hàng :

 • Nói lời cảm ơn 

Cho dù bạn nói điều đó bằng lời nói, trực tuyến sau khi đặt hàng hoặc gửi email, một lời cảm ơn bạn có thể để lại ấn tượng tích cực.

 • Giữ liên lạc bằng email

Đưa khách hàng vào danh sách gửi thư của bạn cũng là một cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mua hàng. Bạn có thể sử dụng hình thức tự động hóa tiếp thị được cá nhân hóa này để cho họ biết về bất kỳ sự kiện giảm giá hoặc sự kiện bán hàng sắp tới nào.

 • Đề xuất các sản phẩm khác

Nếu chăm sóc khách hàng tốt thì bạn đã biết họ thích gì, bạn có thể đưa ra đề xuất về các sản phẩm khác mà họ có thể quan tâm.

 • Nhận phản hồi của họ

Bạn coi trọng ý kiến ​​của họ và muốn họ nghĩ về trải nghiệm mua sắm của họ với bạn, vì vậy hãy gửi cho họ biểu mẫu phản hồi hoặc liên kết đến trang Trustpilot của bạn.

 • Giới thiệu chương trình khách hàng thân thiết

Kế hoạch khách hàng thân thiết là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng trở lại sau lần bán hàng đầu tiên đó. Điều này có thể bao gồm quyền truy cập vào phần thưởng và chiết khấu và mang lại cho bạn cơ hội xây dựng cơ sở khách hàng trung thành.

Bạn sẽ sử dụng những phương pháp nào để chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng?

Zinwork là một  phần mềm quản lý công việc và tự động hóa doanh nghiệp có chứa công cụ Quản lý, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng toàn diện:

 • Nắm thông tin và tần suất công việc của từng khách nhanh chóng
 • Phân loại khách hàng theo nhóm phân quyền bảo mật
 • Theo dõi thông tin giao dịch, doanh thu
 • Nhắc nhở chăm sóc, tự gửi email đến từng nhóm khách
 • Hỗ trợ số liệu cho nhân viên phục vụ khách nhanh chóng, chính xác và dễ dàng truy xuất

Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Bạn đang cần tìm một giải pháp quản lý công việc, hiệu suất nhân sự hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty cổ phần Zinwork xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý công việc Zinwork

Link tải và trải nghiệm thử 30 ngày: https://acc.zinwork.com/app

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Thông tin liên hệ Zinwork:

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

Scroll to Top

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN