ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

Phương pháp quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả

Người quản lý có thể sử dụng các công cụ quản lý hiệu suất để điều chỉnh, thiết lập quy trình làm việc, đưa ra luồng công việc sẵn có giúp nhân viên định hình được việc cần làm và nhanh chóng đạt được chỉ tiêu của họ. Bên cạnh đó, điều này giúp công ty đạt được mục tiêu và hoạt động tối ưu. 

1.      Quản lý Hiệu suất là gì?

Quản lý hiệu suất là một công cụ quản lý doanh nghiệp giúp người quản lý giám sát và đánh giá công việc của nhân viên. Mục tiêu của quản lý hiệu suất là tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể thực hiện hết khả năng của mình để tạo ra công việc chất lượng cao nhất và hiệu quả nhất.

Một quy trình quản lý hiệu suất chính thức giúp các nhà quản lý và nhân viên nhìn trực tiếp về các kỳ vọng, mục tiêu và tiến trình nghề nghiệp, bao gồm cả cách thức công việc của các cá nhân phù hợp với mục tiêu chung của công ty. Về lý thuyết, các doanh nghiệp luôn đề ra mức hiệu suất khá cao, mặc dù điều đó được coi là không thể đạt được.

2.      Cách thức quản lý hiệu suất của các doanh nghiệp hiện nay

Các phương pháp quản lý hiệu suất sử dụng các công cụ truyền thống như tạo và đo lường các mục tiêu, và các mốc quan trọng bằng cảm tính, excel, sổ sách. Các cách này cũng nhằm mục đích xác định hiệu suất hiệu quả trông như thế nào và phát triển các quy trình để đo lường hiệu suất. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mô hình truyền thống về đánh giá cuối năm, công cụ quản lý hiệu suất rõ ràng giúp các nhà quản lý tương tác với nhân viên hiệu quả và tạo động lực thúc đẩy nhân sự nâng cao hiệu suất làm việc.

Người quản lý có thể sử dụng các công cụ quản lý hiệu suất để điều chỉnh, thiết lập quy trình làm việc, đưa ra luồng công việc sẵn có giúp nhân viên định hình được việc cần làm và nhanh chóng đạt được chỉ tiêu của họ. Bên cạnh đó, điều này giúp công ty đạt được mục tiêu và hoạt động tối ưu.


Đọc thêm:

4 lợi ích của phần mềm quản lý công việc trong kinh doanh máy văn phòng


Ví dụ, người quản lý của một bộ phận kỹ thuật giao cho nhân viên của anh ấy đến hiện trường xử lý cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhân viên dựa vào đó để sắp xếp thời gian di chuyển của mình để nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc. Trong phần mềm có công quản lý hiệu suất, cùng với các mốc thời gian, người quản lý sẽ đưa ra hướng dẫn, thông tin khách hàng, thiết bị, vật tư được đánh giá để giúp nhân viên nhanh chóng nắm bắt công việc và tiết kiệm thời gian truy xuất dữ liệu cần thiết.

Sau khi hoàn thành công việc nhân viên chỉ cần cập nhật tiến độ vào phần mềm và đợi người quản lý đóng việc và đánh giá hiệu suất minh bạch rõ ràng thông qua tính điểm theo đầu việc, nếu làm tốt sẽ được cộng thêm điểm thưởng.

3.      Tại sao Quản lý Hiệu suất lại Quan trọng?

 

 

Tập trung vào trách nhiệm hoàn thành công việc của nhân viên liên tục tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, minh bạch  hơn và dựa vào hiệu suất làm việc của mỗi người để thảo luận nhấn mạnh điểm tốt, điểm chưa tốt trong các cuộc họp định kỳ để tuyên dương, khen thưởng cũng là một hình thức để gia tăng văn hóa nội bộ công ty. Bởi vì công quản lý hiệu suất thiết lập điểm thưởng theo đầu công việc cụ thể, mọi người đều có nắm bắt rõ ràng công việc mình cần đã đạt được so với chỉ tiêu đề ra.

Khi những kỳ vọng và kết quả rõ ràng, nơi làm việc sẽ bớt căng thẳng hơn. Nhân viên không cố gắng gây ấn tượng với người quản lý bằng cách thực hiện một số nhiệm vụ ngẫu nhiên và người quản lý không lo lắng về việc làm thế nào để nói với nhân viên rằng họ đang làm việc không tốt. Nếu hệ thống đang hoạt động, có lẽ họ đã biết nó rồi và tự mình nỗ lực hoàn thành nốt công việc còn lại.

4.     Các công cụ quản lý hiệu suất đem lại những hiệu quả gì?

 

 

 • Các công cụ quản lý hiệu suất giúp mọi người thực hiện hết khả năng của mình để tạo ra công việc chất lượng cao nhất và hiệu quả nhất.
 • Giúp nhà quản lý đánh giá tổng thể hiệu suất làm việc của từng nhân viên và được xem là thước đo cụ thể hóa các công việc mà trước nay đều đánh giá qua cảm tính.
 • Tập trung vào trách nhiệm rõ ràng, tính minh bạch và thúc đẩy sự hiểu biết rõ ràng về khoảng cách giữ công việc so với các kỳ vọng.

Mặc dù mỗi công ty đều có các phương pháp quản lý hiệu suất khách nhau. Tuy nhiên, các phương pháp đó làm việc đều phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

 • Gắn kết các hoạt động của nhân viên với sứ mệnh và mục tiêu của công ty: Nhân viên nên được tuyên truyền để hiểu mục tiêu của họ đóng góp như thế nào vào thành tích chung của công ty.
 • Phát triển các kết quả thực hiện công việc cụ thể:

Cần tổ chức các khóa đào tạo nội bộ để nhân viên hiểu được: Công việc của tôi sản xuất ra hàng hóa hoặc dịch vụ nào? Công việc của tôi có ảnh hưởng gì đến công ty không? Tôi nên tương tác với khách hàng, đồng nghiệp và người giám sát như thế nào? Công việc của tôi cần những thủ tục gì?

 • Tạo ra các kỳ vọng dựa trên hiệu suất có thể đo lường được . Nhân viên nên được hướng dẫn, cung cấp thông tin về cách đo lường hiệu suất làm việc của bản thân họ từ đó tạo ra các kỳ vọng để tăng động lực hoàn thành tốt công việc được giao.. Kỳ vọng bao gồm kết quả – hàng hóa và dịch vụ mà một nhân viên tạo ra; các hành động – các quy trình mà một nhân viên sử dụng để tạo ra một sản phẩm hoặc thực hiện một dịch vụ; và các hành vi – thái độ và giá trị mà một nhân viên thể hiện tại nơi làm việc.

Đọc thêm:
7 chìa khóa để quản lý công việc hàng ngày


 • Xác định kế hoạch phát triển công việc. Người quản lý và nhân viên cùng nhau xác định nhiệm vụ của công việc. Nhân viên nên có tiếng nói về những loại điều mới mà họ học được và cách họ có thể sử dụng kiến ​​thức của mình cho lợi ích của công ty.
 • Họp mặt thường xuyên. Thay vì chờ đợi các cuộc họp định kỳ hằng quý hằng năm , các nhà quản lý và nhân viên nên tham gia tích cực mỗi tuần, mỗi tháng để đánh giá tiến độ.

5.      Phương pháp quản lý hiệu suất phổ biến nhất hiện nay:

Xu hướng phát triển theo trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến trong mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp cũng dần phần thay thế phương pháp thủ công sang sử dụng phần mềm quản lý và dần dần điều này đã trở thành xu thế phát triển chung. Quản lý hiệu suất nhân sự bằng phần mềm Zinwork sẽ giúp các công ty:

 

 • Dễ dàng tạo, giao việc và theo dõi sát hiệu suất trong khi giao việc cho nhân viên, nhận lại phản hồi từ nhân viên nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ.
 • Theo dõi tiến độ công việc, đóng góp của từng cá nhân, đánh giá khả năng làm việc của nhân viên đó liệu có đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra hay chưa thông qua tính điểm thưởng theo đầu việc
 • Gia tăng sự tham gia tích cực của nhân viên vào các giao tiếp nội bộ.
 • Luồng công việc được sắp xếp theo quy trình giúp nhân viên chủ động nắm bắt và thực hiện hơn trong công việc
 • Giúp các nhà quản lý đo lường được hiệu suất của từng cá nhân so với mục tiêu chung của công ty, từ đó đưa ra các đánh giá khách quan hơn về nhân viên của họ.
 • Chia sẻ các tài nguyên về thông tin thiết bị, máy móc, vật tư gắn với từng khách hàng cụ thể nhanh chóng rút ngắn các công đoạn.

Trên đây là phương pháp quản lý hiệu suất nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tối ưu. Hi vọng những chia sẻ của Zinwork sẽ giúp ích cho bạn quản lý vận hành doanh nghiệp đạt hiệu suất cao.

Nguồn tham khảo: investopedia.com


Zinwork – Tự do không lo quản việc

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com  

Hotline: 0905 440 301

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN