ZINWORK - TIN TỨC

Những kiến thức, kinh nghiệm, mẹo hay, tài liệu quản lý cho các chủ doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0

5 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công

Các nhà lãnh đạo thành công thường sở hữu những phẩm chất đặc biệt bẩm sinh. Bên cạnh đó là cả quá trình “mài dũa”, rèn luyện và tự kỷ luật bản thân. Dưới đây là năm phẩm chất các nhà lãnh đạo thành công thể hiện trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của họ, từ đó truyền cảm hứng cho những thế hệ khác hành động và tự xây dựng lộ trình thành công trong tương lai.

5 phẩm chất các nhà lãnh đạo thành công
5 phẩm chất các nhà lãnh đạo thành công

1. Họ tự ý thức và ưu tiên phát triển bản thân.

Các nhà lãnh đạo hiệu quả tập trung vào việc phát triển trí tuệ cảm xúc của họ. Những nhà lãnh đạo làm việc để cải thiện phẩm chất này thường thích nghi hơn, kiên cường hơn và chấp nhận phản hồi từ những người khác. Họ cũng là những người lắng nghe hiệu quả và cởi mở để thay đổi.

Những hành vi sau đây sẽ giúp bạn tập trung vào sự tự nhận thức và phát triển bản thân để nâng cao phẩm chất lãnh đạo quan trọng này.

 • Đưa ra mục tiêu, ưu tiên và chịu trách nhiệm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Chấp nhận trả giá về những sai lầm và không đạt được mục tiêu trong quá trình thực hiện.
 • Các nhà lãnh đạo thành công thường tập trung vào các vấn đề vĩ mô và không bị sao nhãng bởi những chi tiết nhỏ mang tính chiến thuật. Điều này giúp các nhà lãnh đạo quản lý thời gian và sự tập trung hiệu đạt hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả nhà quản lý nên biết

 • Phân biệt rạch ròi giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Nhân viên dưới sự dẫn dắt của bạn sẽ nhìn vào thái độ trong công việc của sếp để thực hiện, nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho công việc nhân viên của bạn cũng sẽ làm theo như vậy.
 • Tự đánh giá và nhận thức về ưu điểm và nhược điểm của bản thân. Từ đó đúc kết cho mình cách thích nghi, cải tiến các mục tiêu đặt ra trong công việc mà bạn có khả năng đạt được. Hãy nhìn nhận một cách khách quan và nỗ lực điều chỉnh để không ảnh hưởng đến việc ra quyết định chiến lược của bản thân.
 • Chuẩn bị và chấp nhận với mọi tình huống rủi ro khi ra quyết định. Điều này sẽ giúp bạn phản ứng linh hoạt hơn, chu đáo hơn và không làm cho tình huống rủi ro này trở nên tồi tệ hơn

2. Họ tập trung vào việc phát triển những người khác.

Ủy quyền, huấn luyện và cố vấn là những nhiệm vụ quan trọng đối với khả năng lãnh đạo theo tình huống. Đào tạo và phát triển đội nhóm của mình để nâng cao kỹ năng thực hiện nhiệm vụ cụ thể trơn tru hơn, từ đó hoàn thành các chỉ tiêu trong mục tiêu chiến lược của nhà lãnh đạo hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Họ tập trung vào việc phát triển những người khác.
Họ tập trung vào việc phát triển những người khác.

Những hành vi này sẽ giúp bạn thể hiện khả năng lãnh đạo bằng cách phát triển những người khác trong tổ chức.

 • Tuyển dụng và phát triển nhân sự với các kỹ năng và nền tảng đa dạng, đồng thời cung cấp cho các thành viên trong nhóm cả công cụ làm việc và không gian để xây dựng lòng tin lẫn nhau.
 • Là một người hướng dẫn, hãy thể hiện sự đồng cảm cũng như sức mạnh. Các nhà lãnh đạo hiệu quả đồng thời biết cách trở nên quyết đoán và tử tế.
 • Việc ủy ​​thác trách nhiệm có thể khó hơn so với việc tự mình hoàn thành nhiệm vụ, nhưng điều này cho phép bạn thấy được năng lực làm việc của các thành viên trong nhóm. Hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn giúp một nhóm xây dựng sự tự tin và tiếp tục con đường phát triển của mình.
 • Kết nối chân thành với những người bên ngoài tổ chức của bạn. Tích cực tìm kiếm những người sẽ giúp nhóm của bạn mạnh hơn, ngay cả khi chuyên môn của họ không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn vào lúc này
 • Hãy ưu tiên đào tạo trong tổ chức của bạn — và cân bằng nó với một nền văn hóa cho phép các thành viên trong nhóm phát triển.

3. Họ khuyến khích tư duy chiến lược, đổi mới và hành động.

Các nhà lãnh đạo phải xem xét các yếu tố bên trong tổ chức, chẳng hạn như lộ trình sản phẩm và nhu cầu nhân sự, cũng như các yếu tố bên ngoài, bao gồm các quy định của chính phủ và tiến bộ công nghệ trong quản lý công việc, khi đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược.

Nhấn mạnh những hành vi sau đây sẽ giúp phát triển các phẩm chất lãnh đạo liên quan đến tư duy chiến lược, đổi mới và hành động.

 • Duy trì một tư duy linh hoạt và sẵn sàng thử những ý tưởng mới. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà lãnh đạo tại các công ty khởi nghiệp, nơi các mục tiêu của công ty thường xuyên thay đổi và các kế hoạch cứng nhắc có thể khó tuân theo.
 • Hãy quan tâm đến công ty của bạn và doanh nghiệp mà công ty đang hoạt động. Nhóm của bạn sẽ lấy đi sự nhiệt tình của bạn đối với những gì bạn làm hoặc nếu không sẽ nhận ra những dấu hiệu sai lầm từ sự thờ ơ của bạn.
 • Tập trung vào tương lai, hiểu rằng sự thay đổi đang diễn ra xung quanh bạn và duy trì một cái nhìn tích cực.
 • Khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong nhóm của bạn thông qua các bài tập như động não hoặc tạo mẫu. Hãy để các ngành kinh doanh khám phá những ý tưởng mới dựa trên kết quả đầu ra của các bài tập này.
 • Đặt ra tầm nhìn thiết thực và mục tiêu phù hợp cho công ty của bạn. Xem xét các mục tiêu SMART cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và kịp thời.
 • Đưa ra quyết định sáng suốt. Các nhà lãnh đạo thường phải đưa ra những quyết định mạo hiểm, nhưng bạn phải có khả năng biện minh cho quá trình hành động mà bạn đang thực hiện. Nhóm của bạn sẽ lưu ý nếu bạn đưa ra quyết định liều lĩnh và họ có khả năng sẽ làm theo sự dẫn dắt của bạn.
Họ khuyến khích tư duy chiến lược, đổi mới và hành động
Họ khuyến khích tư duy chiến lược, đổi mới và hành động

4. Họ có đạo đức và tinh thần công dân.

Các nhà lãnh đạo mạnh mẽ xem xét hậu quả đạo đức của các quyết định mà họ đưa ra đối với cả khách hàng và nhóm của họ.

Cân nhắc những hành vi này sẽ nâng cao nhận thức của bạn về thực hành đạo đức và tinh thần công dân, phản ánh mối quan tâm cá nhân vì lợi ích của toàn bộ tổ chức của bạn và cộng đồng nói chung.

 • Sử dụng quyền lực và quyền hạn của bạn một cách thích hợp. Hãy nhớ câu nói cũ: Trung thực là chính sách tốt nhất. Khi các nhà lãnh đạo trung thực với nhân viên, họ sẽ đáp lại sự tin tưởng này và toàn bộ tổ chức hoạt động với sự chính trực.
 • Công khai, minh bạch và xác thực. Nhóm của bạn nên biết những gì họ nhận được từ bạn trong bất kể hoàn cảnh nào.
 • Nhận ra những cảm xúc mà các thành viên trong nhóm của bạn đang trải qua. Khen ngợi những người đang thành công và khuyến khích những người đang gặp khó khăn. Không bao giờ mắng mỏ các thành viên trong nhóm, công khai hay riêng tư.
 • Chịu trách nhiệm về những sai lầm của bạn và mong đợi điều đó của những người khác trong nhóm của bạn. Nhưng không dừng lại ở đó. Hãy thực hiện bước tiếp theo và làm cho mọi thứ đúng đắn, ngay cả khi nó sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của tổ chức bạn. Về lâu dài, lợi ích của việc bảo vệ tính toàn vẹn và danh tiếng của tổ chức bạn sẽ lớn hơn mọi chi phí ngắn hạn mà bạn có thể phải chịu.

5. Họ thực hành giao tiếp đa văn hóa hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo được tôn trọng có khả năng giao tiếp rõ ràng với các cá nhân, đơn vị kinh doanh, toàn bộ công ty và với các bên liên quan bên ngoài tổ chức. Trong một nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển, các nhà lãnh đạo cũng phải thừa nhận và tôn trọng các truyền thống giao tiếp khác nhau.

Thực hiện những hành vi này sẽ giúp nhà lãnh đạo tăng hiệu quả giao tiếp.

 • Giải thích mọi thứ từ các mục tiêu của tổ chức đến các nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể bằng ngôn ngữ súc tích. Nếu bất kỳ ai trong nhóm không biết về kỳ vọng của bạn và không đáp ứng được họ, bạn có lỗi vì đã không thể hiện được những kỳ vọng đó. Thông báo những mục tiêu và chỉ tiêu này thường xuyên để mọi người trong tổ chức biết bạn và họ đang hướng tới điều gì.
 • Hiểu các sắc thái của giao tiếp qua điện thoại, qua email và trên phương tiện truyền thông xã hội. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn cho từng phương thức giao tiếp và làm việc để cải thiện khi cần thiết.
 • Hãy thể hiện sự nhiệt tình, tự tin, truyền cảm hứng và hứng thú khi bạn giao tiếp. Các nhà lãnh đạo lạc quan cho thấy họ tin rằng tổ chức của họ đang nỗ lực hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và họ đánh giá cao sự đóng góp của các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu đó.
 • Điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn với các truyền thống văn hóa khác nhau khi cần thiết. Một số nền văn hóa mong đợi các thông điệp cụ thể, rõ ràng, trong khi những nền văn hóa khác có xu hướng dựa vào ngữ cảnh giữa các dòng. Một số nền văn hóa cũng thể hiện cảm xúc dễ dàng hơn những nền văn hóa khác.
 • Hãy nhớ rằng lắng nghe cũng quan trọng đối với giao tiếp như nói. Hãy dành thời gian để nghe những gì người khác đang nói — và ghi lại những gì họ không nói . Đặt những câu hỏi tiếp theo nếu bạn không hiểu những gì họ đang cố gắng truyền đạt.

Zinwork – Tự do không lo quản việc

Tham gia group Facebook để tham khảo các giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé!

Hotline: 0905 440 301

Địa chỉ: 114 Đồng Nai, P.15, Q10, TP HCM

Website: https://zinwork.com

Email: support@zinwork.com

Đăng ký dùng thử  Đăng ký tư vấn

Từ khóa 

Bài Viết Liên Quan

Đăng Ký Tư Vấn

icon
Menu
Scroll to Top

ZINWORK

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY

ZINWORK

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN